Sự kiện

Lần đầu tiên sử dụng robot phẫu thuật ung thư gan tại Việt Nam

Bệnh nhân là ông C.M.T (59 tuổi, trú tại tỉnh Long An) được phát hiện có một khối u trong vùng gan trái khi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nghi ngờ đây là khối ung thư đang tiến triển, các bác sỹ Bệnh viện Bình Dân đã chỉ định thực hiện xét nghiệm máu để tìm dấu ấn sinh học, chụp MS-CT vùng bụng có cản quang đánh giá các tổn thương.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân có một khối ung thư gan kích thước 6 cm vùng hạ phân thùy II và III, khối ung thư chưa di căn hạch.

TS.BS. Võ Văn Hùng, Phó Trưởng khoa Ngoại Gan Mật, Bệnh viện Bình Dân, cho biết: “Đối với ung thư gan giai đoạn chưa di căn, phẫu thuật triệt để là phương pháp điều trị hiệu quả nhất”.

Sau khi trao đổi với người nhà bệnh nhân, các bác sỹ đã quyết định lựa chọn phẫu thuật bằng robot để vừa có thể cắt trọn vẹn các thùy gan có tế bào ung thư đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch máu gan, nhất là tổn thương tĩnh mạch cửa gan, dẫn tới nguy cơ chảy máu ồ ạt, gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

Việc sử dụng robot phẫu thuật cho phép bác sỹ quan sát rõ cấu trúc giải phẫu của các cơ quan qua màn hình 3D, chuẩn HD với độ phóng đại 12 lần. Các cánh tay robot thực hiện linh hoạt thao tác vén mô, bộc lộ trường mổ rõ ràng, bóc tách một cách tinh tế, cắt đốt an toàn từng thùy gan và mạch máu vùng gan.

Nhờ vậy, khối u vừa được loại bỏ triệt để vừa giảm thiểu tổn thương phần gan còn lại, duy trì chức năng gan sau mổ cho người bệnh.

Bên cạnh đó, nhờ khả năng xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật ứng dụng robot ít gây đau, giảm mất máu, giảm thời gian nằm viện, giảm biến chứng phẫu thuật như nhiễm trùng, viêm dính...

Ngày 27/7, ca phẫu thuật đã được tiến hành thành công, cắt trọn vẹn hạ phân thùy gan II, III cho người bệnh. Sau phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhân đã tự đi, sinh hoạt trở lại bình thường và đã được xuất viện.

Phẫu thuật bằng robot được xem là công nghệ y học mới trên thế giới và đã được Bệnh viện Bình Dân thực hiện từ cuối năm 2016, trên các bệnh lý như​ ung thư đại trực tràng, lồng ngực, phẫu thuật tim, phổi, dạ dày, thận.

Đến nay, bệnh viện đã áp dụng vào phẫu thuật ung thư gan và trong tương lai tới sẽ thực hiện phẫu thuật ở các bộ phận khác của cơ thể người.

Liên kết nguồn tin: http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Lan-dau-tien-su-dung-robot-phau-thuat-ung-thu-gan-tai-Viet-Nam/313460.vgp

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

Tin liên quan

Chat với Chúng Tôi